Tổng hợp linh vật World Cup

Linh vật World Cup qua các thời kỳ

World Cup tổ chức 4 năm một lần, lần đầu tiên tổ chức tại Uruguay năm 1930, đến kỳ worlf Cup thứ 8 được tổ chức năm 1966 thì linh vật World Cup bắt đầu xuất hiện.

Tổng hợp linh vật World Cup
Tổng hợp linh vật World Cup

Tổng hợp linh vật World Cup qua các kỳ Fifa World Cup từ 1966 đến nay.

Linh Vật World Cup

La’eeb tên linh vật của kỳ World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar, La’eeb được xây dựng theo hình tượng chiếc mũ truyền thống của người Ả Rập – Keffiyeh.

“La’eeb” trong tiếng Ả Rập có nghĩa là một cầu thủ có kỹ năng siêu hạng.

la eeb

Zabivaka tên linh vật của kỳ World Cup 2018 được tổ chức tại Nga, Zabivaka được xây dựng theo hình tượng chú sói hoạt náo, Zabivaka đánh bại hai đối thủ nặng kí khác là mèo và hổ để trở thành linh vật thứ 14 bước vào lịch sử FIFA World Cup.

Zabivaka trong tiếng Nga có nghĩa là “người ghi bàn”

Zabivaka

Fuleco tên linh vật của kỳ World Cup 2014 được tổ chức tại Brasil, Fuleco được xây dựng theo hình tượng con thú thuộc loài Tatu thường được tìm thấy tại khu vực Đông Bắc Brasil và có tên trong Sách đỏ.

Fuleco là một từ ghép của các từ Futebol (bóng đá) và Ecologia (sinh thái).

Fuleco

Zakumi tên linh vật của kỳ World Cup 2010 được tổ chức tại Nam Phi, Zakumi được xây dựng theo hình tượng Báo hoa mai với mái tóc màu xanh lá cây.

“Za” là tên miền của Nam Phi, còn “Kumi” là số 10 trong nhiều thứ tiếng châu Phi thể hiện con số năm mà quốc gia này chờ đợi để có được vinh dự đăng cai World Cup. Zakumi cũng là biểu tượng cho sự hiếu khách, lòng nhiệt thành của nước chủ nhà Nam Phi.

Zakumi

Goleo VI tên linh vật của kỳ World Cup 2006 được tổ chức tại Đức, Goleo VI được xây dựng theo hình tượng chú sư tử mặc áo thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Đức với số áo 06 và trái bóng Pille biết nói.

Goleo VI

Ato, Kaz và Nik tên linh vật của kỳ World Cup 2002 được tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản, Ato, Kaz và Nik bộ ba linh vật được tạo với dáng vẻ hiện đại, cuốn hút với các màu sắc rực rỡ: cam, tím và xanh.

Ato, Kaz và Nik

  • Ato (Cam) tượng trưng cho một huấn luyện viên dũng cảm.
  • Nik (xanh) Đại diện cho những cầu thủ có kỹ thuật.
  • Kaz (tím) đại điện cho cầu thủ nóng nảy, luôn thực hiện hành động mà không suy nghĩ.

Footix tên linh vật của kỳ World Cup 1998 được tổ chức tại Pháp, Footix được xây dựng theo hình tượng chú gà trống màu xanh dương giống như màu áo của Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp.

Footix

Footix được đặt tên theo từ kết hợp của “Football” (bóng đá) và tiếp vị ngữ “-ix” từ Astérix, một nhân vật hoạt hình nổi tiếng.

Striker tên linh vật của kỳ World Cup 1994 được tổ chức tại Mỹ (USA), Striker được xây dựng theo hình tượng một chú chó với trang phục cầu thủ bóng đá ba màu đỏ, trắng, xanh đặc trưng của quốc kỳ xứ sở cờ hoa và dòng chữ “USA 94”.

Striker World Cup

Ciao tên linh vật của kỳ World Cup 1990 được tổ chức tại Ý (Italia), Ciao được xây dựng theo hình tượng cầu thủ hình cây gậy, với đầu là trái banh và thân là lá cờ. Ciao chính là câu chào theo tiếng Italia.

Ciao

Pique tên linh vật của kỳ World Cup 1986 được tổ chức tại Mexico, Pique được xây dựng theo hình tượng một trái ớt jalapenõ, được cách điệu với ria mép, đội chiếc mũ Sombrero đặc trưng của Mexico.

Pique 1986

Pique được bắt nguồn từ Picante trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “ớt” và “cay”.

Naranjito tên linh vật của kỳ World Cup 1982 được tổ chức tại Tây Ban Nha, Naranjito được xây dựng theo hình tượng một trái cam, một loại trái cây đặc trưng của Tây Ban Nha, với trang phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia này.

Naranjito

Naranja trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “quả cam”, cùng với tiếp vị ngữ thân mật “-ito”.

Gauchito tên linh vật của kỳ World Cup 1978 được tổ chức tại Argentina, Gauchito được xây dựng theo hình tượng một cậu bé mặc trang phục thi đấu số 8 của đội tuyển nước chủ nhà với chiếc mũ với dòng chữ “Argentina 78”, khăn choàng cổ và roi da của cậu là trang phục đặc trưng của những người chăn bò (gaucho) ở Argentina.

Gauchito

TipTap tên linh vật của kỳ World Cup 1974 được tổ chức tại Tây Đức, Tip và Tap được xây dựng theo hình tượng hai chú bé trong bộ áo đồng phục của đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Đức với dòng chữ WM (theo tiếng Đức Weltmeisterschaft nghĩa là World Cup) và con số 74.

Tip và Tap

Juanito tên linh vật của kỳ World Cup 1970 được tổ chức tại Mexico, Juanito được xây dựng theo hình tượng cậu bé đang mặc đồng phục thi đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia Mexico và đội nón sombrero với dòng chữ “Mexico 70”.

Juanito

Willie tên linh vật của kỳ World Cup 1966 được tổ chức tại Anh, Willie được xây dựng theo hình tượng chú sư tử Willie, một biểu tượng đặc trưng của Anh, mặc chiếc áo thi đấu hình lá cờ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland với dòng chữ “World Cup”.

Willie

Willie là chú sư tử linh vật đầu tiên xuất hiện trong World Cup.