Phân biệt các hệ thống đặt vé GDS 1A, 1B, 1G

Hệ thống đặt vé GDS 1A, 1B, 1G, 1S là gì ?

Nói đến ngành vé, chúng ta thường hay nghe dân trong ngành nhắc đến các hệ thống đặt vé máy bay chuyên nghiệp 1A, 1B, 1G … là một dân tay mơ tập tành bán vé máy bay thì bạn đã biết bao nhiêu hệ thống đặt giữ chỗ vé máy bay ?

hệ thống GDS 1A 1B 1G 1S

Có rất nhiều đại lý vé máy bay cũng như các Booker vẫn chưa hiểu kỹ về các thông tin liên quan đến các hệ thống nghiệp vụ ngành hàng không, ở bài này mình không đi chuyên sâu mà sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 1 số khái niệm, định nghĩa về ngành dịch vụ bán vé máy bay.

Một số hệ thống đặt giữ chỗ vé máy bay mà booker sẽ cần tìm hiểu học cách làm việc với nó để trở thành một booker thực thụ.

  • 1A: Hệ thống phân phối toàn cầu Amadeus.
  • 1B: Hệ thống phân phối toàn cầu Abacus.
  • 1G: Hệ thống phân phối toàn cầu Galileo.
  • 1S: Hệ thống phân phối toàn cầu Sabre
  • LCC (Low Cost Carrier ): Các hãng hàng không giá rẻ như Jetstar Pacific Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel Airlines …
  • PCC: Mã đại lý trên các hệ thống GDS
  • GDS ( Global Ditribution Systems ): Hệ thống phân phối toàn cầu, bao gồm các Airlines truyền thống ( Tìm hiểu thêm về GDS )
  • IATA là từ viết tắt của International Air Transport Association có nghĩa là Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế, là 1 nhóm nghề nghiệp Quốc tế của các hãng hàng không , trụ sở : Montreal, Quebec, Canada.
  • BSP ( Billing and Settlement Plan ): là hệ thống được thiết kế nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục bán vé. Lập báo cáo và chuyển tiền thanh toán giửa các đại lý du lịch và các hãng hàng không. BSP của IATA được triển khai ở trên 160 nước và lảnh thổ khác nhau với hơn 80% doanh thu của các hãng hàng không trên thế giới được bán vé qua các đại lý bổ nhiệm bởi IATA qua hệ thống BSP.

Đừng tưởng nghề bán vé máy bay là đơn giản khi bạn đang ở tâm lý của một khách hàng là tim kiếm chuyến bay và giá vé bạn mong muốn luôn có sẵn, những bạn bán vé bình thường có thể giúp bạn đặt vé máy bay trong nước dễ dàng, nhưng đối với các hành trình bay quốc tế thì đó là một vấn đề dòi hỏi người bán vé máy bay phải có một số kiến thức nhất định.

Với một ít thông tin trên mình chắc chắn là bạn đã có thể cái nhìn khác về ngành vé máy bay, giải đáp thắc mắc về các thuật ngữ GDS 1A, 1B, 1G, 1S là những hệ thống đặt giữ chỗ vé máy bay khác nhau.