Lỗi Display Driver Stopped Responding and Has Recovered

Display Driver Stopped Responding and Has Recovered

Một ngày đẹp trời bạn mở máy tính lên thì thấy hiện thông báo ” Display Driver Stopped Responding and Has Recovered ” và màn hình máy tính của bạn có biểu hiện không bình thường như bị vỡ, nghiêm trọng hơn là máy tính tự tắt và xuất hiện màn hình xanh với thông báo lỗi.

Display driver stopped responding and has recovered

Có vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng thông báo lỗi này như:

  • Bạn đang mở quá nhiều chương trình làm quá tải card đồ họa
  • GPU đang quá nóng
  • Registry bị lỗi
  • Driver card đồ họa cần update hoặc bị lỗi.
  • Card đồ họa rời bị lỗi, máy chạy card đồ họa onboard chưa được tắt và xung đột với card đồ họa rời.

Cách khắc phục lỗi Display Driver Stopped Responding and Has Recovered.

Như tuibiet đã đề cập một số nguyên nhân gây ra lỗi ở trên, bây giờ bạn cần làm là dò theo từng nguyên nhân mà sửa lỗi thôi.

1. Tắt bớt hiệu ứng chuyển động trong Visual Effects

Khi nhận thông báo lỗi trên thì bạn thử tắt bớt các ứng dụng đang mở xem còn xuất hiện thông báo nữa hay không, kiểm tra xem máy có nóng quá hay không ảnh hưởng từ GPU.

  1. Nhấp chuột phải vào icon Computer (This PC) ngoài desktop, chọn Properties, ngay cửa sổ System bạn chọn Advanced system settings.Display driver stopped responding and has recoveredDisplay driver stopped responding and has recovered
  2. Chọn thẻ Advanced, tại mục Perfomance chọn Settings.
  3. Ngay hộp thoại Performance Options bạn chọn thẻ (TAB) Visual Effects, tại đây bạn chọn Adjust for best performace để tắt các hiệu ứng. Nhấn nút OK để hoàn thành.

2. Tăng thời gian xử lý GPU vào sửa Registry

Tăng Timeout Detection and Recovery để có nhiều thời gian hơn cho hệ thống hoàn thành tác vụ, tránh hiển thị thông báo lỗi “Display driver stopped responding and has recovered”.

Timeout Detection and Recovery là tính năng phát hiện thời điểm driver hoặc card đồ họa trên máy tính của bạn hoàn thành tác vụ lâu hơn dự kiến, khi gặp vấn đề này Windows sẽ cố gắng khôi phục và đặt lại phần cứng đồ họa, nếu không thể xử lý thì bạn sẽ thấy dòng lỗi xuất hiện để cảnh báo người dùng.

Bạn sẽ vào Registry chỉnh sửa như sau:

Windows + R mở cửa sổ “RUN” gõ regedit và nhấn Enter. Sau đó mở thư mục theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\GraphicsDrivers

Display driver stopped responding and has recovered

Tại vùng bên phải cửa sổ, bạn chọn click chuột phải chọn New -> DWORD (32-bit) Value (nếu là windwos 32bit) hoặc QWORD (64bit) Value (nếu là windows 64-bit).

Display driver stopped responding and has recovered

Đặt tên cho file là TdrDelay sau đó mở file vừa tạo để thay đổi gía trị thành 8 tại khung Value data và nhấn OK.

Bây giờ bạn tắt hết cửa sổ tác vụ và khởi động lại máy tính, nếu vẫn còn hiện thông báo lôi “Display driver stopped responding and has recovered” thì chắc chắn lỗi do card đồ họa của bạn rồi.

3. Cập nhật Driver card đồ họa lên phiên bản mới nhất.

Cập nhật driver card màn hình mới nhất đơn giản bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng chiếc máy tính (This PC hoặc Mycompuer) bên ngoài giao diện chính của máy tính, sau đó chọn tab Manage.

Display driver stopped responding and has recovered

Tại cửa sổ Computer Management, bạn chọn mục Device Managerphía bên phải sẽ hiện ra danh sách các thiết bị được cài driver hoặc thiếu driver, bạn chọn Display adapters, sẽ hiện ra tên card màn hình đã cài drver, nhấp chuột phải vào đó chọn Update driver.

Display driver stopped responding and has recovered

Cửa sổ mới mở lên thì bạn chọn Search automatically for update driver software  để hệ thống tự động tìm và cập nhật driver mới cho bạn. Sau khi cập nhật xong thì bạn cần khởi động lại máy.

Còn cách cập nhật driver card màn hình thủ công khác bằng cách bạn lên trang web hỗ trợ của thiết bị bạn muốn cài driver, tải driver bạn cần về máy và khởi chạy cài đặt, không cần phải xóa driver cũ mà cài đè lên luôn.

4. Xóa Driver card màn hình rời và chuyển lại dùng card onboard.

Nếu update Driver mới cho card màn hình mà vẫn bị báo lỗi hay màn hình thể hiện rõ rệt bệnh như bị sọc màn hình, màn hình bị lem màu như bị vỡ thì chắc chắn là do lỗi driver card màn hình rời, Việc cần làm để khắc phục là bạn cần gỡ sạch sẽ driver card màn hình vừa mới cài, tắt hoạt động card rời và chuyển sang card onboard tích hợp theo máy.

Bạn xem lại cách xử lý số 3, thay chọn update driver software thì bạn chon Uninstall, cửa sổ Confim Device Uninstall xuất hiện, bạn chọn ô ” Delete the driver software for this device” và bấm OK.

Display driver stopped responding and has recovered

Sau khi hoàn tất, bạn cần khởi động lại máy để hệ thống nhận card màn hình onboard.

Lời kết: ở bài này là 4 cách giải quyết 99% vấn đề khi máy tính của bạn xuất hiện thông báo lỗi Display driver stopped responding and has recovered, 1% còn lại nếu đã làm theo 4 cách trên vẫn không hết thì bạn nên đem máy ra các tiệm sửa chửa uy tín hoặc các điểm cấp cứu máy tính chuyên nghiệp để xử lý nhé.

Nguồn tham khảo: google