Outline là gì mà cần cho bài viết chuẩn SEO ?

Có phải bạn đang tìm hiểu Outline là gì mà cần cho bài viết chuẩn SEO, tuibiet.com sẽ giúp bạn hiểu đơn giản về outline content marketing là như thế nào, vì sao một bài viết chuẩn SEO luôn cần xây dựng outline trước.

Outline là gì ?

Outline là gì ?

Outline có thể hiểu đơn giản là mục lục của một bài viết, bạn sẽ dễ dàng tìm được thông tin mình cần tại một bài viết có xây dựng outline bài bản, outline content sẽ gồm có các mục to và mục nhỏ để trình bày các ý chính của một bài viết.Từ Outline dịch ra tiếng Việt Nam có nghĩa là ” đề cương “, hiểu nôm na là dàn ý, bạn sẽ dễ dàn viết nội dung cho một bài viết khi đã lên outline cho bài viết, lên Outline bài viết giúp bạn dễ dàng tổng hợp nội dung cần diễn đạt theo từng mục cụ thể trong outline.

Ý nghĩa của outline

Một bài viết chuẩn SEO dựa trên Outline dựng sẵn sẽ đáp ứng gần như đầy đủ những thông tin mà người dùng tìm kiếm, do đó ý nghĩa của Outline cho bài viết chuẩn SEO khá quan trọng, trang web có bài viết được lập outline sẽ tạo cho người xem cảm giác là website chuyên nghiệp.Lên outline cho bài viết sẽ giúp bạn bám sát được những thông tin cần truyền tải khi xây dựng nội dung chuẩn SEO, dựa vào Outline dựng sẵn bạn dễ dàng phân tích từ khóa và tìm kiếm nội dung phù hợp theo outline bài viết chuẩn seo.Dựa vào outline bài viết chuẩn seo, người dùng có thể tiếp cận nhanh chóng thông tin mình đang có nhu cầu thu thập, trãi nghiệm người dùng sẽ tốt hơn, khi người đọc không phài mất quá nhiều thời gian đọc hết bài viết để tìm được thông tin mong muốn.Xây dựng Outline bài viết chuẩn seo sẽ giúp trang web có nội dung thân thiện hơn theo đánh giá của google, điều đó sẽ giúp bài viết của bạn sẽ dễ dàng nội bật trong trang 1 tìm kiếm google.

Outline bài viết là gì

Outline của bài viết này

Cách lên Outline cho bài viết chuẩn SEO

Để bắt tay viết một nội dung chuẩn SEO nào đó thì bạn luôn cần một chủ đề, từ đó chọn lọc từ khóa và tham khảo thu thập nội dung cần thiết để viết bài (content Marketing). Trước khi bắt tay vào làm nội dung chuẩn SEO thì bạn luôn cần xây dựng outline bài viết (outline content) để triển khai nội dung tốt nhất.

Xây dựng Outline content cần làm gì ?

Muốn lên một outline content chuẩn cần chú ý đế một số vấn đề được tuibiet.com tham khảo nhiều nguồn tổng hợp lại như sau:

 • Xác định từ khóa: dựa vào chủ đề bạn muốn viết, bạn hãy phân tích một số từ khóa theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng internet, sau đó chọn những từ khóa chủ chốt để làm đề mục chính ( bao gồm từ khóa chính và từ khóa phụ).
 • Chọn lọc từ khóa chính phụ: tham khảo nội dung từ nhiều nguồn trên google dựa trên từ khóa tiêu đề mà bạn chọn, lọc ra những từ khóa tiêu đề dài và ngắn của các bài viết trong top 10 google.
 • Lên ý tưởng Brief Heading,Meta Title và Meta Description cho bài viết.

Cách lên Outline cho bài viết.

 • Lập dàn ý bài viết như một bài văn đi từ đề bài, đến các đề mục lớn nhỏ và cuối cùng là Kết bài.
 • Chọn từ khóa làm đề mục lớn theo chủ đề bài viết , như ở bài này tiêu đề ” “Outline là gì mà cần cho bài viết chuẩn SEO ?” các từ khóa chọn làm đề mục lớn là ” Outline là gì ? – Cách lên Outline cho bài viết chuẩn SEO – Tiêu chí bài viết được lên Outline chuẩn SEO
 • Chọn từ khóa làm đề mục nhỏ theo chủ đề bài viết như ở bài này tiêu đề ” “Outline là gì mà cần cho bài viết chuẩn SEO ?” các từ khóa chọn làm đề mục nhỏ là ” Ý nghĩa của outline – Xây dựng Outline content cần làm gì ? – Cách lên Outline cho bài viết
 • Đặt thẻ heading phân cấp cho Outlineoutline có tối ưu thẻ tiêu đề
 • Lên ý tưởng nội dung cho outline từ tiêu đề, phần mô tả, các đề mục lớn và nhỏ. bạn có thể tham khảo nội dung từ nhiều nguồn trên internet.
 • Lên ý tưởng nội dung cho phần kết bài.

Tiêu chí bài viết được lên Outline chuẩn SEO

Outline cho bài viết chuẩn SEO là outline giúp người dùng dễ dàng tìm được thông tin mong muốn và mục lục bài viết không quá dài, nội dung bài viết bám sát theo chủ đề được lập outline, outline không nên quá cố tình nhồi nhét từ khóa, cài đặt thẻ tiêu đề lớn nhỏ hợp lý.

Nội dung bám sát outline chuẩn SEO

Nội dung chuẩn SEO được đánh giá tốt dựa trên tiêu chí không copy nguyên bản từ những nguồn bạn tham khảo, tuy nhiên những nội dung được sao chép và thể hiện theo ý bạn có thể ghi nguồn tham khảo rõ ràng, việc ghi nguồn rõ ràng thể hiện sự tôn trọng của bạn với người đã cung cấp thông tin cho bạn.Nội dung xậy dựng dựa trên outline bài viết phải có chứ từ khóa liên quan xoay quanh chủ đề, tiêu đề, không viết lang bang vấn đề này qua vấn đề khác không logic. Bố cục nội dung có đầy đủ các thẻ H1, H2, H3 … H6, nội dung mỗi đề mục có độ dài vừa phải có chứa từ khóa liên quan, cân đối bài viết.

Tối ưu thẻ tiêu đề H2,H3,H4,H5,H6 theo outline

 • Bài viết được lên ouline có tiêu đề đơn giản tối đa 65 ký tự
 • Phần nội dung mô tả ngắn gọn có chứa từ khóa chính và từ khóa phụ mấu chốt của bài viết mà người dùng cần ở bài viết của bạn, tối đa đoạn mô tả 160 ký tự chuẩn seo. Phần nội dung kết bài cũng tầm 160 Ký tự là chuẩn.
 • Thẻ H1 được dùng cho Tiêu đề (Title), chỉ nên có 1 thẻ H1
 • Thẻ H2 được dùng cho các đề mục lớn, có thể có nhiều thẻ H2 ( tối đa 3, 4 thẻ H2 là đẹp)
 • Thẻ tiêu đề H3,H4,H5,H6 dành cho các đề mục nhỏ sau thẻ H2, thường một bài viết dùng đến thẻ tiêu đề H3, H4 là đủ, tùy vào chủ đề bạn viết có thể tối ưu các đề mục con nhỏ hơn làm H5, H6 như các bài viết liên quan, bài viết nổi bật… Số lượng thẻ H3 đến H6 có thể nhiều hơn 5.

Tối ưu thẻ tiêu đề hình ảnh

Một bài viết tầm 400 chữ thì cần tối thiểu 1 hình ảnh để minh họa, hình ảnh cần được đặt thẻ tiêu đề và thẻ ALT đầy đủ. Tùy theo độ dài bài viết của bạn, cần chèn thêm hình ảnh sao cho cân đối bài viết và có đầy đủ thẻ ALT hình ảnh.

Thẻ Alt hình ảnh

Kết Luận

Outline bài viết là mục lục của bài viết được thiết kế có đầu tư, dựa trên sự phân tích và chọn lọc từ khóa chính, từ khóa liên quan. Bài viết có outline giúp bạn dễ dàng tổng hợp nội dung và người dùng dễ tìm kiếm thông tin từ bài viết của bạn.

Tuy nhiên trên thực tế không phài trang website nào cũng có xây dựng outline cho bài viết, nhưng vẫn có bài viết nằm Top đầu google, bạn cũng không phải quá lo lắng, đôi khi những nội dung tự nhiên không quá khuôn khổ theo outline lập sẵn vẫn được google đánh giá cao.

Nguồn: google