Nên chọn nồi chiên không dầu cơ hay điện tử

So sánh nồi chiên không dầu cơ và nồi chiên không dầu điện tử

Đang có ý định mua nồi chiên không dầu mà bạn chưa biết nên chọn nồi chiên không dầu cơ hay nồi chiên không dầu điện tử, tuibiet.com sẽ giúp bạn phân tích và so sánh nồi chiên không dầu cơ và nồi chiên không dầu điện tử có gì khác nhau không, nên chọn mua loại nào thì sau bài này chắc chắc bạn sẽ có quyết định chính xác.

Phân tích nồi chiên không dầu loại điện tử và loại cơ

Cùng là nồi chiên không dầu thì nồi cơ và nồi điện tử có gì khác nhau và giống nhau như thế nào.

1. Giống nhau ở điểm nào ?

Khi nghĩ đến nồi chiên không dầu cơ và điện tử thì có nhiều người sẽ nghĩ nồi cơ sẽ nấu ngon hơn nồi điện tử, và ngược lại nhiều người nghĩ Nồi chiên không dầu điện tử chắc sẽ nấu ngon hơn, đảm bảo món ăn chất lượng hơn nồi chiên không dầu cơ.

Trên thực tế thì nồi chiên không dầu cơ và điện tử đều ứng dụng chung công nghệ chiên nướng Rapid Air, đây là công nghệ tiên tiến, được sử dụng phổ biến trong hầu hết các dòng nồi chiên không dầu hiện nay (cả cơ và điện tử).

nồi chiên không dầu công nghệ chiên nướng Rapid Air

Công nghệ chiên nướng Rapid Air hoạt động theo nguyên lý sử dụng dòng khí nóng đối lưu (360 độ) luân chuyển nhanh và đều để làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, đều mặt 360 độ. Các món chiên nướng sẽ được chín đều tự nhiên, giòn ngon, dinh dưỡng mà bạn không cần sử dụng dầu mỡ.

Nếu có dùng dầu, bạn cũng chỉ cần quét thêm một lượng rất ít để món ăn thêm phần giòn thơm, thực tế khi sử dụng nồi chiên không dầu thì bạn không cần sử dụng đến dầu mỡ.

Tóm lại nồi chiên không dầu cơ hay điện tử đều tuân theo công nghệ và nguyên lý vận hành như nhau. Do đó sẽ không có sự khác biệt về chất lượng món ăn.

Giữa hai nồi chiên không dầu điện tử và nồi chiên không dầu cơ có cùng công suất, thể tích và cùng thương hiệu, thì chất lượng và độ bền như nhau. Món ăn nướng ra từ 02 loại nồi chiên này đều có độ giòn ngon, dinh dưỡng hoàn toàn như nhau.

Trên thực tế để có thể so sánh chính xác nồi chiên không dầu cơ và điện tử loại nào tốt hơn, thì chủ yếu dựa vào thiết kế và sự tiện lợi của từng loại.

2. Nồi chiên không dầu điện tử khác nồi chiên không dầu cơ ở chỗ nào ?

Nồi chiên không dầu cơ:

Thiết kế chủ yếu với 2 núm vặn nhiệt độ và thời gian (có phần nhô ra ngoài), để bạn dễ dàng vặn đến định mức phù hợp theo từng món ăn.

nồi chiên không dầu cơ

Ưu điểm:

  • Nồi chiên cơ dễ dùng, dễ thao tác. Người già và trẻ em đều có thể sử dụng được.
  • Giá rẻ hơn nồi chiên không dầu điện tử. Nếu cùng hãng, cùng dung tích, công suất, thì bạn thấy, nồi cơ luôn luôn có giá rẻ hơn nồi điện tử đến vài trăm nghìn.

Nhược điểm: do vặn bằng nút xoay, nên nồi cơ hay bị chênh nhiệt (chênh 2 – 3 độ so với thực tế). Nhiệt độ không chính xác như nồi chiên không dầu điện tử. Do đó, nếu bạn muốn nướng bánh hoặc làm những món ăn cần độ chính xác cao thì nên chọn nồi chiên điện tử.

Nồi chiên không dầu điện tử:

Thiết kế sang trọng và hiện đại hơn với một bảng điều khiển điện tử gọn gàng, tiện lợi. Bạn chỉ cần chạm nhẹ, không cần vặn như nồi chiên cơ. Tích hợp hệ thống đèn LED sáng rõ để người dùng dễ dàng theo dõi. Các nút bấm rất nhạy, điều khiển đến đâu, nồi sẽ kêu “bíp bíp” đến đó, để báo hiệu.

nồi chiên không dầu điện tử

Ưu điểm:

  • Sang trọng và đẹp mắt, là ưu điểm lớn nhất của nồi chiên không dầu điện tử.
  • Nồi chiên điện tử có trang bị chức năng nấu sẵn, mà nồi chiên cơ không có.

Bên cạnh 4 nút tăng giảm thời gian và nhiệt độ, nồi chiên không dầu điện tử còn tích hợp một menu gồm 7 — 8 chức năng nấu sẵn các món cơ bản như thịt, cá, gà, tôm, khoai, bánh, rau củ, pizza,…

Đây là những chương trình được nhà sản xuất lập trình sẵn vào nồi. Do đó, khi sử dụng, bạn chỉ cần bỏ thực phẩm vào, sau đó chọn chức năng nướng tương ứng là xong. Nồi sẽ tự động chiên nướng theo đúng nhiệt độ và thời gian mặc định, được nhà sản xuất cài sẵn, bạn không cần cài đặt theo cách thủ công.

Chức năng cài sẵn này chỉ có ở nồi chiên điện tử. Nồi cơ hoàn toàn không có.

Nhược điểm:

Giá cao hơn nồi chiên không dầu cơ. Tuy nhiên, thực tế thì giá bán còn xét đến thương hiệu, chất liệu, dung tích. Do đó, cũng có một số loại nồi cơ mà có giá đắt hơn gấp đôi so với nồi chiên không dầu điện tử. Ví dụ như nồi chiên không dầu Philips HD9220, là dòng nồi cơ, có giá lên đến 2 triệu. Trong khi, nồi chiên không dầu NINE SHIELD, là nồi điện tử, nhưng có giá thấp hơn hẳn, chỉ 1.2 triệu đồng.

nời chiên không dầu điện tử

Một hạn chế khác của nồi chiên không dầu điện tử là ở bảng chức năng cài sẵn, do sự không linh hoạt của nó. Mặc dù, các chức năng nấu sẵn giúp bạn không cần set nhiệt và thời gian, sẽ tiện lợi trong những ngày đầu sử dụng.

Nhưng hạn chế ở đây là lượng thức ăn sẽ không linh động, bạn sẽ cần chuẩn bị lượng thực phẩm theo đúng sách hướng dẫn của nhà sản xuất, đôi khi sẽ không đúng với khẩu phần ăn thực tế của gia đình mình.

Lấy ví dụ: món thịt nướng, nồi điện tử sẽ đặt sẵn 180 độ và 15 phút cho 300 – 400g thịt. Bắt buộc bạn phải tuân theo lượng thịt này, nếu muốn sử dụng chức năng cài sẵn.

Để chiên nướng lượng thịt nhiều hơn, bạn sẽ cần tự cài đặt nhiệt độ và thời gian ở một con số khác (thì thịt nướng ra, mới chín ngon, vàng đều và hấp dẫn được).

Để nấu món ngon thì nhất định bạn phải cài đặt nhiệt độ và thời gian bằng thủ công, món ăn sẽ đúng độ giòn ngon, hợp khẩu vị của gia đình. Điều này có thể thấy, những chức năng đặt sẵn này không quá cần thiết và quan trọng.

Vậy nên chọn nồi chiên không dầu điện tử hay nồi chiên không dầu cơ ?

Để so sánh nồi chiên không dầu cơ và điện tử loại nào tốt hơn, bạn cần dựa vào tính thẩm mỹ và sự tiện lợi (không dựa vào chất lượng món ăn và công nghệ, vì chúng như nhau).

nồi chiên không dầu

Chọn nồi chiên không dầu cơ: sử dụng dễ dàng và nhanh chóng hơn, phù hợp cho người lớn tuổi và trẻ em sử dụng.

Chọn nồi chiên không dầu điện tử: nồi đẹp, có bảng điều khiển điện tử rất xịn sò và thu hút. Nếu bạn thích sự sang trọng và hiện đại thì nồi điện tử luôn là lựa chọn ưu tiên. Nồi cũng giúp bạn thao tác nhiệt độ chính xác hơn.

Đừng lo “nồi chiên không dầu điện tử chắc khó sử dụng dữ lắm”, bạn sẽ khá bỡ ngỡ trong lần sử dụng đầu nhưng bạn chỉ cần chịu khó mò mẫm 15 – 20 phút là có thể sử dụng thành thạo thôi. Ngoài ra bạn có thể thao khảo các video hướng dẫn trên mạng chắc chắn, bạn sẽ sử dụng dễ dàng và nhanh chóng.