Gợi ý chọn dòng chip CPU intel phù hợ theo hậu tố

Lựa chọn cấu hình phù hợp khi mua máy vi tính để bàn hay Laptop luôn là vấn đề liên quan đến nhu cầu và tài chính của mỗi người, bài này mình sẽ gợi ý chọn dòng chip CPU intel phù hợ theo hậu tố giúp bạn dễ dàng đánh giá cấu hình máy trước khi bung tiền mua.

Chip Intel

ý nghĩa các hậu tố U, G, K, H theo các dòng chip CPU Intel.

Intel sản xuất ra rất nhiều dòng sản phẩm phù hợp với mọi loại đối tượng, tùy theo nhu cầu của mỗi người sẽ có một dòng chip Intel phù hợp để bạn lựa chọn.

Khi chọn Chip Intel thì bạn dễ dàng nhận ra nhiều dòng chip khác nhau, dù cùng một thế hệ như tính năng cũng như hiệu năng của mỗi con Chip đều khác nhau, bạn có thể phân biệt qua hậu tố U, H, K, G theo quy ước đặt tên CPU của Intel.

Chip U là như thế nào ?

Chip Intel dòng hậu tố U là dòng chip được Intel thiết kế riêng cho thiết bị di động và laptop, đây là con chip có hiệu năng khiêm tốn nhất trong các dòng, có ưu điểm tiêu thụ điện năng ít bởi xung nhịp thấp.

Có một vấn đề bạn có thể nhận thấy ở dòng chip U là thường xuất hiện tình trạng quá tải nhiệt khi bạn sử dụng nhiều tác vụ nặng, nhất là trên các thiết bị smartphone, laptop.

Dòng chip U này được thiết kế dành cho những khách hàng chỉ dùng máy để xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản và giải trí nhẹ nhàng như nghe nhạc, xem phim, chơi các tựa game nhẹ. Máy sẽ chạy rất ổn định và mát.

Chip G là như thế nào ?

Chip Intel dòng hậu tố G là dòng chip được Intel thiết kế tích hợp bộ xử lý đồ họa cơ bản, hỗ trợ các máy không có card đồ họa rời nhưng vẫn mạnh mẽ cho phép người dùng có thể thực hiện được các tác vụ văn phòng và xem video, chơi các loại game nặng tầm trung mà không cần gắn thêm card đồ họa.

Chip G giúp cho bộ xử lý mạnh mẽ và ổn định hiệu năng, đáp ứng yêu cầu cao hơn của người dùng.

Chip K là như thế nào ?

Chip Intel dòng hậu tố K là dòng Chip được mở khóa xung nhịp và ép xung cao để tăng hiệu suất, phiên bản mạnh nhất của mọi dòng chip cùng dòng nhưng không có ký tự phía sau. Chip hậu tố K thường được dùng cho PC hoặc laptop làm việc chuyên nghiệp đòi hỏi hiệu năng cao từ người dùng.

Chip H là như thế nào ?

Chip Intel dòng hậu tố H là dòng chip hiệu năng cao khi sở hữu 4 nhân, có khả năng tiết kiệm điện tốt với công suất của CPU 45 W, dòng chip này thường thấy ở máy laptop cho Gaming hay Workstation.

Chip dòng H tương thích tốt với những dòng card đồ hoạ rời NVIDIA cao cấp, áp ứng tốt mọi tác vụ nặng để chơi game , chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa.

Chip T là như thế nào ?

Chip Intel dòng hậu tố T là dòng chip được Intel thiết kế dùng cho các máy cấu hình nhẹ, tiết kiệm điện năng, hiệu năng kém hơn các loại chip cơ bản không có hậu tố.

Chip dòng T được dùng cho những khách hàng không có nhu cầu xử lý công việc nặng trên máy tính, mà chỉ cơ bản dùng để phục vụ tác vụ văn phòng, nghe nhạc, xem phim nhẹ nhàng.

Gợi ý chọn dòng chip phù hợ theo hậu tố

Nếu bạn là một người đòi hỏi cao khi mua laptop sử dụng với mục đích chơi game hay xử lý tác vụ đồ họa nặng thì nên chọn các dòng Chip có hậu tố là G, H, K. Tất nhiên các con chip này có giá khá cao hơn với các dòng chip cơ bản khác cùng dòng.

Nếu bạn chỉ cần có máy tính phục vụ các tác vụ cơ bản như văn phòng, nghe nhạc, xem phim thì không cần quan tâm các hậu tố của chip, vì các dòng chip nào cũng có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Chỉ có khác biệt là tiết kiệm điện năng nhiều hay ít.

Xem thêm:

  • Tổng hợp ý nghĩa các dòng Chip Intel