Những điều cần chú ý khi đi máy bay quốc tế

Để tránh mang họa vào thân và thuận lợi di chuyển thì bạn nên nhớ những điều cần chú ý khi đi máy bay quốc tế, kể cả đi máy bay trong nước vì tai họa hoặc sự cố sẽ đến với bạn bất ngờ từ những việc bạn nghĩ đơn giản là ” tôi không biết”.

Các chuyến bay quốc tế thực sự rất khác nội địa, không phải đơn thuần là máy bay di chuyển qua các vùng trời quốc tế, mà là còn về các thủ tục liên quan từ khi bước chân vào nhà ga sân bay.

Những điều cần chú ý khi đi máy bay quốc tế

Một số gợi ý sau đây có thể sẽ bảo vệ bạn trong những chuyến bay đầu tiên chưa có kinh nghiệm.

Những điều cần chú ý khi đi máy bay

1.Vấn đề vé

 • Bạn phải biết loại vé và điều kiện của vé, trong những trường hợp có thay đổi thì có dễ dàng hay ko? Có rất nhiều vé vì mua rẻ nên hoàn toàn phải bỏ đi nếu có gì cần thay đổi.
 • Đi từ thị trường nào nên mua vé từ thị trường đó, một số KH tận dụng giá vé ở thị trường ngược lại và gặp 1 số trục trặc khi đổi vé, hay bị đóng thêm tiền phạt vì bỏ chuyến ko đi.
 • Mua từ các website lạ hay đại lý lạ, nên có động tác check với hãng trước khi bay dựa trên mã vé, đề phòng lừa đảo thì ít ra vẫn còn xử lý kịp

2. Vấn đề chuyển tiếp ( transit)

Nố chuyến bay Quốc tế - Transit

 • Không phải cứ chuyển tiếp là được miễn thị thực, một vài nước yêu cầu thị thực transit, nên tại thời điểm check in có thể bạn đã ko thể thực hiện chuyến bay rồi.
 • Chuyển tiếp ở các trạm lớn nên tìm đến cửa khởi hành trước, xác định nó xong rồi lang thang gần đó. Không nên la cà khi chưa biết cửa ở đâu, rất dễ trễ chuyến bay.
 • Khi mua vé hãy chú ý thời gian chuyển tiếp tối thiểu nên là từ 2 tiếng, để ko phải chạy hụt xì dầu.

3.Vấn đề Hành Lý

 • Trên các chuyến bay quốc tế, do đi đường dài nên bạn cần quấn plastic vali hành lý, để bảo vệ vali, chống trộm, chống ướt cho vali vải, gây khó khăn cho những kẻ không phận sự muốn tìm hiểu hành lý của bạn…
 • Bạn nên chụp lại vali hành lý của mình trước khi cho vào bằng chuyền, để có miêu tả dễ hơn khi thất lạc hoặc bất thường khi nhận lại vali hành lý.
 • Kiện hành lý của bạn nên cân kỹ vì một số nhân viên làm thủ tục ngoài sân bay họ kiểm tra hành lý khá là gắt, sẽ rất phiền nếu chỉ vì dư có 1-2kg mà bạn phải hì hục đóng gói lại.
 • Nếu là hành lý xách tay đặc biệt nên đúng quy định, bởi vì lỡ như hành lý của bạn buộc phải gửi xuống hầm hàng tại cửa khởi hành hay ở máy bay, thì hãng sẽ sử dụng một loại tag đặc biệt, có tên là “Tag miễn trừ trách nhiệm”, bạn cần hiểu rằng nếu có rủi ro gì cho hành lý này, chính sách bồi thường cho nó sẽ không giống hành lý thông thường.
 • Các món đồ nhạy cảm không biết có nên mang hay không? Nên tra cứu trên các trang web chính thống, hoặc liên hệ hãng hàng không để hỏi, nếu vẫn ko có thông tin, đừng mang, nhất là các món ăn, nhiều quốc gia rất nghiêm khắc đối với đồ ăn VN vì nhiều lí do.

KHông giữ hộ hành lý

 • Ở khu vực check in đừng bao giờ can thiệp vào chuyện của người khác, đừng vì thương cảm mà cho người ta gửi nhờ hành lý, hay vì đẹp gái gì đó nhé ạ, vì dễ mang họa vào thân.
 • Tuyệt đối không mang giùm, mang hộ đồ cho bất cứ ai dù là người thân, nếu bạn cố tình phớt lờ vấn đề này thì bạn rất dễ bị mang họa vào thân liên quan tới pháp lý, nếu hàng khóa bạn mang hộ là những thứ Pháp Luật cấm. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ vận chuyển hàng với giá rẻ mà lại nhanh, hãy chỉ những người nhờ bạn mang hộ hành lý ra các dịch vụ đó nhé.
 • Mang ngoại tệ, đồ giá trị thì bạn cần coi kỹ quy định của Hải Quan trước khi muốn mang, đừng dùng câu “ Tôi không biết” bởi vì câu đó khá xưa rồi, bạn sẽ gặp vấn đề tại cổng an ninh sân bay trước khi có thể tiếp tục hành trình hoặc là không.

Hãy là người chuyên nghiệp từ khi bước chân vào Sân bay

Mỗi quốc gia có những quy định chặt chẽ khác nhau đối với người nhập cảnh vào trong nước của họ, chính vì thế bạn cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định trước khi đến Quốc gia đó.

Đôi khi rào cản ngôn ngữ sẽ làm bạn càng khó khăn hơn khi gặp sự cố tại sân bay quốc tế nước ngoài, do đó tốt nhất bạn hãy cố gắn chuẩn bị tốt nhất và tuân thủ quy định từ hãng hàng không, đến quy định nhập cảnh vào một quốc gia bạn đến để không phải vướng những rắc rối không mong muốn.

Bảo Hiểm du lịch luôn bị bắt buộc mua khi đến châu âu, không phải là không có lí do, rất nhiều thứ chi phí phát sinh mà các công ty bảo hiểm du lịch sẽ phải chịu, trong đó có các vấn đề liên quan đến hành lý, sức khỏe, tai nạn, các sự kiện không mong muốn, bạn đừng nghĩ khi nói đến bảo hiểm là chỉ nói đến cái sinh mạng của bạn thôi.

Và điều đặc biệt cần lưu ý trên những chuyến bay quốc tế là đừng bao giờ mang hộ, cầm giúp hành lý cho bất cứ ai và hạn chế tiếp xúc quá thân với những người mình không quen biết, vì bạn luôn có nguy cơ trở thành người vận chuyển hàng cấm cho những đối tượng xấu.

Nguồn: Diễn đàn hàng không