Đăng ký khai sinh cho con mới sinh như thế nào ?

Khai sinh cho con

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra tại Việt Nam đều cần phải đi đăng ký khai sinh, cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con để con được hưởng Quyền lợi hợp pháp tại Việt Nam ví dụ như là được đến trường. Nếu trẻ không có giấy khai sinh sẽ không được đến trường và nhiều ảnh hưởng nhiều quyền lợi về sau này do vướng thủ tục pháp lý từ giấy khai sinh mà ra.

khai sinh cho con

 

Đăng ký khai sinh cho con như thế nào ?

Trẻ khi sinh ra tại cơ sở y tế hay bệnh viện đều được cấp một tờ giấy chứng sinh có đầy đủ thông tin của trẻ khi mới ra đời từ giờ sinh, ngày tháng năm sinh, tên cha, tên mẹ. Bạn sẽ dùng giấy chứng sinh này để đăng ký giấy khai sinh cho con nhé.

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho trẻ

Để đăng ký khai sinh cho trẻ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 1. Giấy chứng sinh
 2. CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của cha
 3. CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của mẹ
 4. Giấy chứng nhận kết hôn
 5. Tờ khai đăng ký khai sinh ( xin tại phường hoặc tải trên mạng về điền )
 6. Tờ khai tham gia BHYT cho con ( xin tại phường hoặc tải trên mạng về điền )

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ trên thì bạn đi đến Ủy Ban Nhân Dân (phường/xã) nơi đăng ký thường trú, đến quầy Tư Pháp – Hộ Tịch để đăng ký khai sinh cho con. Nếu bạn không có mẩu tờ khai đăng ký khai sinh và tờ khai tham gia Bảo hiểm y tế cho con thì có thể xin mẫu tại đây, điền tại chỗ và nộp.

Hồ sơ hộp lệ thì bạn thanh toán lệ phí cấp giấy khai sinh theo yêu cầu và ký vào sổ lưu của phường. Nhận giấy hẹn lên lấy khai sinh là xong.

Tờ khai đăng ký khai sinh như sau:

Tờ khai đăng ký khai sinh

Chú thích:

 • (1) Ghi rõ tên cơ quan đăng ký khai sinh.
 • (2) Ghi theo nơi đăng ký thường trú; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.
 • (3) Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký, ghi rõ số, cơ quan cấp, ngày cấp hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (Ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/2014).
 • (4) Trường hợp sinh tại cơ sở y tế thì ghi rõ tên cơ sở y tế và và địa chỉ trụ sở cơ sở y tế đó.
  Ví dụ: – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đường La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội
  – Trạm y tế xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
  Trường hợp sinh ra ngoài cơ sở y tế thì ghi địa danh của 03 cấp hành chính (xã, huyện, tỉnh), nơi sinh ra.
  Ví dụ: xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
 • (5) Ghi đầy đủ ngày, tháng sinh của cha, mẹ (nếu có).
 • (6) Đề nghị đánh dấu X vào ô nếu có yêu cầu cấp bản sao và ghi rõ số lượng ( có tính phí ). Tại Phường của mình là 8k/tờ.

Tờ khai Tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tờ khai tham gia BHXH BHYT

tờ khai tham gia BHXH BHYT 2

Đây là tờ khai đăng ký bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh kèm theo khi bạn đăng ký khai sinh cho con. Nếu bạn có thắc mắc gì thì hỏi ngay tại quầy Tư pháp hộ tịch để được hướng dẫn điền tờ khai luôn nhé.

Thời hạn làm khai sinh cho con, thời gian giải quyết cấp giấy khai sinh

Thời hạn đăng ký khai sinh con

Trong vòng 60 ngày kể từ ngày trẻ ra đời thì cha, mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ.

Nếu cha, mẹ có tham gia bảo hiểm xã hội thì nên đăng ký khai sinh cho con sớm để có giấy khai sinh tiếp tục làm hồ sơ nhận trợ cấp thai sản nha. Thời gian đăng ký nhận trợ cấp thai sản cũng có hạn đó nha.

Thời gian giải quyết cấp giấy khai sinh

Theo quy định trong Luật thì mình thấy thời gian giải quyết đăng ký khai sinh là ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Còn Thời gian nhận giấy khai sinh thì không rõ, mình được nhận giấy hẹn 1 tuần lên lấy khai sinh.

** Bài viết này là kinh nghiệm thực tế mình đi khai sinh cho con của mình tại Phường, chia sẻ lại cho những ai đang tìm hiểu cách đăng ký cũng như thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Các bạn cần thông tin chi tiết hơn về thủ tục đăng ký khai sinh cho con trực tuyến hay qua đường bưu điện thì có thể tìm hiểu xem trên Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia có hướng dẫn chi tiết.

Xem chi tiết thủ tục đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công quốc gia