Ý nghĩa từ CAVE là gì ?

Bạn đang tìm hiểu ý nghĩa từ CAVE là gì ?

Tại Việt Nam khi nhắc đến từ Cave là bạn dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh gái điếm đúng không, nhưng ý nghĩa từ Cave thực tế không phải là gái điếm nếu bạn hiểu được nguồn gốc ý nghĩa của từ CAVE.

Ý nghĩa từ CAVE là gì ?

Từ Cave theo tiếng Anh có phải là gái điếm ?

Người Việt chúng ta khi nói đến từ Cave thường nghĩ ngay tới gái điếm như những người hành nghề bán dâm, nhưng khi tra từ điển tiếng anh từ gái điếm lại không phải là “Cave” mà là “prostitute”, vậy tại sao từ Cave mà chúng ta hay gọi lại làm liên tưởng đến gái điếm thì bạn phải biết nguồn gốc từ Cave tại Việt Nam.

Tại sao gái điếm lại gọi là Cave tại Việt Nam ?

Theo như tui biết từ Cave bắt đầu phổ biến tại Việt Nam từ thời Pháp thuộc đến ngày nay, mỗi khi nhắc đến Cave là ta lại hình dung ra những người con gái ăn mặc mát mẻ, trang điểm lòe loẹt hành nghề bán thân ( bán dâm).

Ảnh hưởng của thời Pháp đô hộ Việt Nam, từ cave hay ca-ve trong tiếng Việt là cách viết tắt của chữ cavalière trong tiếng Pháp, cavalière là danh từ mang nghĩa giống cái của cavalier. Do đó ý nghĩa ban đầu của từ viết tắt CAVE này không phải là gái điếm. Trong tiếng Pháp, từ ngữ chỉ gái điếm cũng là một chữ khác (prostituée).

Ban đầu trong tiếng Pháp cavalier có nghĩa là Kỵ sĩ, sau đó được hiểu là “người đàn ông lịch lãm, ga-lăng”, đến  năm 1688, nó có thêm nghĩa là “người đàn ông đi cùng phụ nữ”. Đến năm 1690, cavalier lại có nghĩa mới là “người đàn ông khiêu vũ với một người phụ nữ”, từ đó danh từ giống cái cavalière mang nghĩa người phụ nữ khiêu vũ.

Trong quá khứ khi Pháp xâm lược Việt Nam thì họ cũng mang cái văn hóa Pháp của họ tới. Cavalière trở thành nghĩa gái nhảy trong các vũ trường. Từ đó chữ CAVE xuất hiện kèm theo là mặt trái của nghề vũ nữ, những người bán thân xác để kiếm tiền.

Ý nghĩa từ Cave trong từ điển Tiếng Anh

Từ cái nguồn gốc bạn vừa cập nhật ở trên thì đừng bao giờ thấy chữ CAVE là liên tưởng đến gái điếm nữa nhé, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy từ CAVE ở nhiều nơi trên thế giới, và ý nhĩa của từ Cave trong từ điển tiếng Anh là ” hang động “.

Cave son doong

Ảnh minh họa: Cave Son Doong. Dịch ” hang Sơn Đòng “

Bạn nhớ nhé, tiếng anh từ Cavehang động chứ không phải là gái nhảy hay gái điếm đâu nhé.