Ứng dụng VssID có thể thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy từ 1/6/2021

Ứng dụng VssID là như thế nào ?

Ứng dụng VssID là ” Ứng dụng bảo hiểm xã hội số ” được triển khai trên hệ điều hành Android, IOS phục vụ người dân tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể tìm kiếm với từ khóa “VssID” trong kho ứng dụng, thực hiện các bước tải và cài đặt tương tự như các ứng dụng khác, VssID hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên.

Để đăng nhập, sử dụng ứng dụng VSSID, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) tại đây và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Sau khi bạn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, bạn in tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp tờ khai tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong tờ khai), xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Với hồ sơ hợp lệ, hệ thống sẽ thực hiện cấp, kích hoạt tài khoản cá nhân sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có), gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký.

Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã cấp lần đầu để bảo mật thông tin và thay đổi mật khẩu ít nhất 6 tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật. Bạn có vướng mắc có thể liên hệ trực tiếp Hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Tính năng của ứng dụng VssID

  • Bạn có thể tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), quá trình tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.
    • Về phần bảo hiểm y tế thì tiện ích chỉ cung cấp lịch sử khám chữa bệnh BHYT của người tham gia từ năm 2017, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT chính thức liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT của người tham gia trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT- đến nay.
  • Bạn có thể tra cứu: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, Cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH, Đơn vị tham gia BHXH, Điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
  • Cung cấp kệnh hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7: Ứng dụng trả lời tự động – Chatbot, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp) để kịp thời giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN cho người dân.
  • Cập nhật tin tức hoạt động ngành BHXH: các video về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN… để giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi được hưởng, cách thức khi tham gia BHXH, BHYT.
  • Hướng tới tích hợp tiện ích: thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy; dịch vụ công; thanh toán trực tuyến trong thời gian tới.

Ứng dụng VssID có thể dùng thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy từ 01/06/2021.

Bạn đã cài ứng dụng VssID có thể dùng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc từ hôm nay